Mua Thuê Nhà

TP.HCM mở tuyến xe buýt nhanh (BRT)

Với những ưu điểm về tốc độ nhanh, vốn đầu tư thấp, khả năng vận chuyển lớn, thân thiện môi trường… TP.HCM mở tuyến xe buýt nhanh (BRT) đầu tiên chạy dọc đại lộ Đông Tây sẽ được vận hành, khai thác vào năm 2018.

TP.HCM mở tuyến xe buýt nhanh (BRT)
TP.HCM mở tuyến xe buýt nhanh (BRT)

Xe buýt nhanh (BRT) là một hệ thống vận tải công cộng lưu lượng lớn dựa trên xe buýt. Hệ thống được thiết kế với các dịch vụ và cơ sở hạ tầng chuyên biệt nhằm cải thiện chất lượng, lọai bỏ những nguyên nhân thường xuyên khiến xe chậm trễ. Về cơ bản, nó giống như một hệ thống Metro, nhưng chạy trên bánh xe chứ không phải đường ray.

Tuyến xe đầu tiên sẽ có chiều dài 23 km, chạy trên hành lang Đại lộ Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ từ vòng xoay An Lạc (Bình Chánh) đến nút giao Cát Lái (Quận 2).

Khi vừa ra mắt, dự án đã nhận được những phản hồi tích cực từ người dân địa phương. Xe buýt nhanh đầu tiên sẽ chạy trên làn đường riêng với tổng chiều dài khoảng 23 km dọc đại lộ Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ. Xe buýt nhanh BRT sẽ sử dụng làn đường riêng để đảm bảo tốc độ và giảm rủi ro va chạm với các phương tiện khác.

Với khả năng chuyên chở lên tới 80-90 khách/ một chuyến với tần suất cao, xe buýt nhanh BRT sẽ giúp làm giảm đáng kể lưu lượng xe cá nhân lưu thông trên đường, hơn thế đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân thành phố.

Các trạm dừng xe buýt nhanh BRT được xây dựng ở trung tâm, cắt ngang tuyến đường nên người sử dụng xe buýt nhanh BRT sẽ được hỗ trợ bởi hệ thống đèn tín hiệu ưu tiên giúp giảm tối đa thời gian dừng chờ.

Mục tiêu TP.HCM mở tuyến xe buýt nhanh (BRT)

Với mục tiêu là phát triển mạng lưới giao thông, tạo không gian xanh, các tiện ích công cộng, giảm áp lực giao thông và chi phí đi lại cho những người dân địa phương, tạo nền tảng để phát triển kinh tế xã hội. Nội dung của dự án xe buýt nhanh (BRT) bao gồm các hoạt động:
  • Xây dựng hạ tầng kỹ thuật để vận hành BRT
  • Xây dựng các trạm dừng, nhà ga, cầu đi bộ.
  • Xây dựng không gian công cộng như công viên, cây xanh, cảnh quan trên hành lang Võ Văn Kiệt – Mai Chí Thọ.

Dự kiến xe buýt nhanh (BRT) sẽ đưa vào vận hành vào năm 2018, dọc theo tuyến đường vận hành của BRT, những không gian công cộng xung quanh sẽ được cải tiến và thêm vào 14 cầu vượt đi bộ để thuận tiện lưu thông cho hành khách.

TP.HCM mở tuyến xe buýt nhanh (BRT) đầu tiên hoạt động như thế nào
Với bài toán giao thông còn đang rối ren trên địa bàn TP HCM thì những tuyến xe buýt nhanh sẽ là giải pháp hữu dụng nhằm giảm tải số xe lưu thông. Và sẽ còn nhiều tuyến xe buýt nhanh BRT khác được đầu tư trong tương lai, nhằm cải thiện hệ thống giao thông và thúc đẩy phát triển kinh tế trong khu vực.
 Bên cạnh đó, hệ thống xe buýt nhanh BRT sử dụng loại khí nhiên liệu sạch CNG để giảm thiểu tối đa mức độ phát thải ra môi trường. Người sử dụng xe buýt nhanh BRT sẽ dùng thẻ thông minh để lên xuống xe tương tự như đối với tàu điện trên cao hay tàu điện ngầm. Hệ thống điều khiển ITS sử dụng hệ thống truyền dẫn thông tin liên lạc kết nối hệ thống đèn tín hiệu giao thông, kết nối kiểm soát đội xe, hệ thống vé, hệ thống thông tin hành khách, hệ thống camera giám sát…
 Đặc biệt, với xe buýt nhanh BRT, sàn xe được thiết kế bằng với cốt nền nhà chờ giúp người đi xe lăn có thể dễ dàng di chuyển ra, vào xe buýt. Đặc biệt, để người sử dụng có thể thuận tiện khi kết nối với các hệ thống giao thông công cộng khác như Metro, tuyến xe buýt nhanh BRT số 1 sẽ kết nối với tuyến Metro số 1 tại trạm dừng số 27 và ga cuối Rạch Chiếc.