Mua Thuê Nhà

Tôi có mảnh đất diện tích 5x20m, hướng đông nam, đường 5m, vỉa hè 2,4m, xung quanh có nhà. Dự định xây nhà cho gia đình gồm bố mẹ và 2 con gái. Mong Kiến trúc sư tư vấn phương án thiết kế tốt nhất. Yêu cầu: Tầng trệt có sân 3m, phòng khách, bếp, phòng ăn (có thể sau nay thành phòng ngủ khi bố mẹ già), sân sau 2m, chừa ra 2m để làm wc. Tầng lửng, wc Tầng 2: gồm 3 phòng ngủ, 2wc (nếu có thể thì kèm theo phòng giặt đồ) Tầng 3: Phòng thờ, sân phơi. Cầu thang có giếng trời, ban công tầng 2 có phần đua ra. Nhà xây thông thoáng, đơn giản. Kinh phí khoảng 600-700triệu. Rất mong các KTS tư vấn thiết kế. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Với mô tả về khu đất và những yêu cầu về không gian chức năng mà anh chị yêu cầu, chúng tôi xin đưa ra phương án thiết kế như sau:.
mẫu nhà phố
 
Tầng trệt:
mẫu nhà phố
Tầng trệt được thiết kế cao hơn so với sân ngoài 3 bậc thang, cửa kính lấy sáng, có thể làm cửa 2 lớp với lớp cửa lam gỗ ở ngoài , khi cần có thể mở cửa kính để thông thoáng căn nhà. Phòng khách làm rộng để kết hợp làm nơi để xe gắn máy. Khu vực cầu thang là giếng trời, với hồ cảnh 2 bên để làm mát căn nhà và có 1 view nhìn thật hợp lý cho toàn bộ trệt. Cốt phòng ăn được đẩy cao hơn phòng khách 3 bậc thang, tạo view nhìn đẹp về phía cầu thang và thông thoáng, lấy ánh sáng từ giếng trời, tiếp giáp giữa phòng ăn và bếp có 1 quầy bar ngăn ước lệ. Phòng vệ sinh có cửa mở ra sân sau.
Khoảng sân sau làm sân vườn, cửa kính nhìn từ phòng ăn về sân sau tạo tầm nhìn đẹp và rộng rãi.
Tầng lửng:
mẫu nhà phố
Không gian tầng lửng được lấy lùi ra phía sau, chừa cho không gian phòng khách rộng và thông thoáng, toàn bộ phần cầu thang được thông suốt từ trên xuống dưới tạo thông thoáng cho toàn bộ căn nhà. Vấn đề bố trí phòng cho cha mẹ khi về già, ở đây tôi đưa ra phương án làm lửng là 1 phòng sinh hoạt chung, sau này có thể dễ thay đổi công năng sử dụng làm phòng ngủ . Tầng 1:
Tầng 1 bao gồm 3 phòng ngủ và 2 wc. Phòng ngủ lớn có phòng vệ sinh riêng trong phòng, phòng vệ sinh chung cho cả tầng được đặt ở cạnh cầu thang, có cửa kính lấy sáng từ khoảng thông tầng. Toàn bộ 3 phòng ngủ đều có ánh sáng tự nhiên , thông thoáng, tiết kiệm được năng lượng tiêu thụ . Tầng 2:
Tầng 2 bao gồm có sân phơi, phòng thờ. Ngoài ra, phòng giặt, để ở trên tầng này tiện lợi hơn so với để ở lầu 1 như yêu cầu của anh chị.
Mái: 
Mái: trừ khoảng sân phơi và phần sân thượng thông thoáng, còn lại mái dốc, kết hợp với kính lấy sáng ở phần giếng trời, lấy sáng và tạo thông thoáng cho giếng trời. Phối cảnh: 
Ban công tầng 2 đưa ra theo yêu cầu, vì làm tầng lửng nên mặt tiền có phần trông sẽ cao hơn các tầng còn lại. Vì thế tôi đưa ra giải pháp hoán vị mảng, với 2 mảng trang trí ở khoảng giữa tầng lửng và trệt. Phần tường bên trái, dùng bê tông kẻ rong, nhà sơn nước trắng, các mảng trang trí bố trí đèn âm bên trong.
Toàn bộ căn nhà sẽ thông thoáng với ánh sáng, mảng xanh và gió.
Chúc anh chị và gia đình có không gian sống thật ưng ý!
Kts Phạm Khánh