Mua Thuê Nhà

Ông Trần Bắc Hà muốn giảm lãi suất gói 30.000 tỷ về 4 – 5%

Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà, lãi suất cho vay gói 30.000 tỷ.
Ông Trần Bắc Hà, chủ tịch BIDV cho rằng nếu doanh nghiệp được vay vốn giá rẻ, nguồn cung ứng cho nhà ở xã hội mới có thể tăng lên. 
Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch BIDV
Ông Trần Bắc Hà – Chủ tịch BIDV

Trong Hội Nghị Tổng Kết Ngành Ngân Hàng 2013 (18/12), ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã nêu lên.

Theo ông Hà, lãi suất đối với một số khoản vay thương mại hiện chỉ 5% một năm. Do đó, với gói kích thích mua nhà xã hội, ông đề nghị Thủ tướng xem xét giảm lãi suất chỉ còn 4-5% một năm và kéo dài trong 2 năm. Vậy, Chủ tịch BIDV muốn giảm lãi suất gói 30.000 tỷ về 4 – 5%. Trước đó, thống kê cho thấy sau hơn 5 tháng triển khai, gói 30.000 tỷ mới giải ngân chưa đến 2% hạn mức do vướng nhiều khó khăn. Một trong số đó là thiếu hụt nguồn cung nhà ở xã hội trên thị trường. Trong khi đó, theo các chuyên gia bất động sản, nguyên nhân gói hỗ trợ hấp thụ kém là cơ chế cho vay hiện nay vẫn khó khăn với người dân. Theo ông Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, quy định chứng minh khả năng trả nợ đang khiến người thu nhập thấp dè dặt với gói này. Ông cho rằng, không nên dùng cơ chế cho vay của người giàu áp cho người nghèo khi triển khai.
Đặng Hùng Võ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Ngày 16/12, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà Nước Nguyễn Đồng Tiến cũng cho biết có thể sẽ mở rộng các ngân hàng tham gia cho vay thay vì chỉ giới hạn trong 5 nhà băng quốc doanh. Ông Tiến cho hay, bất kể những khó khăn trong việc thực hiện, Ngân hàng Nhà nước vẫn không dừng giải ngân gói 30.000 tỷ để tạo điều kiện cho người dân thu nhập thấp có thể vay và mua nhà.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Ông Nguyễn Đồng Tiến
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – Ông Nguyễn Đồng Tiến

Cũng trong bài phát biểu của mình, ông Trần Bắc Hà đề nghị Ngân hàng Nhà nước nới điều kiện cho vay để tăng trưởng tín dụng. Theo ông, với doanh nghiệp có nợ xấu, khi cho vay mới mà điều kiện họ tốt thì có thể châm trước không chuyển nhóm nợ. Ngoài ra, người đứng đầu BIDV cũng mong muốn kéo dài thời gian thực hiện cơ cấu nợ đến ngày 31/3.

Thanh Thanh Lan